เปิดบ้านวากานดา มหานครแห่งราชาเสือดำใน Black Panther


เปิดอารยธรรมสุดล้ำ วากานดา ประเทศโลกที่สามของราชาเสือดำใน Black Panther

จากคำพูดที่ว่า “มันเป็นประเทศโลกที่สาม.. มีสิ่งทอ มีคนเลี้ยงแกะ แล้วก็เครื่องแต่งกายเท่ ๆ.. นักสำรวจหลายคนตามหามันและเรียกมันว่า เอล โดราโด พวกเขาคิดว่ามันอยู่ในแอฟริกาใต้แต่จริง ๆ แล้วมันตั้งอยู่ในแอฟริกา ผมคือคนเดียวที่ได้เห็นและเป็นคนเดียวที่มีชีวิตรอดออกมาจากที่นั่น..” ที่หลุดออกมาจากปากของ ยูลีเซส คลอว์ ในตัวอย่าง Black Panther ทำให้เราเริ่มอยากรู้อยากเห็นมากขึ้นไปอีกว่า ประเทศเล็ก ๆ ในแอฟริกาอย่าง วากานดา ที่ปกครองโดยราชาเสือดำ ที ชัลล่า นอกจากจะมีดีในเรื่องของ แร่ไวเบรเนียม ซึ่งเป็นแร่โลหะที่ถูกนำไปใช้สร้างโล่ให้กัปตันอเมริกาแล้ว ยังมีอะไรที่ซุกซ่อนไว้จากโลกภายนอกอีก จนถึงขั้นที่ว่าไม่มีใครในจักรวาลหนังมาร์เวลเคยรู้มาก่อน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า Black Panther มีแหล่งข้อมูลสำคัญมาจากการ์ตูนเรื่องเดียวกัน จึงเป็นไปได้ว่าข้อมูลจากหนังสือการ์ตูนต่อไปนี้อาจช่วยให้เราเข้าใจ วากานดา มากยิ่งขึ้นเมื่อได้ไปชม Black Panther ในโรงภาพยนตร์

ประวัติศาสตร์อันยาวนานนับหมื่นปี

ย้อนกลับไปในยุคประวัติศาสตร์กว่า 10,000 ปีก่อน วากานดาเป็นเพียงพื้นที่ตั้งของแหล่งอารยธรรมโบราณในแอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือ ประชากรส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่เป็นลักษณะชนเผ่าที่กระจายกันทั่วประเทศ แล้ววันหนึ่งได้มีอุกกาบาตยักษ์พุ่งชนใจกลางเมืองซึ่งความเสียหายในครั้งนี้ได้นำสิ่งที่จะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับวากานดาก็คือแร่หายากมูลค่ามหาศาล โดยมีชายนามว่า บาเชนก้า เข้ามาดูแลจัดการพร้อมตั้งตนเป็นกษัตริย์คนแรก และเขาคือผู้ผนึกวากานดาให้เป็นปึกแผ่นในภายหลัง

แม้ว่าจะสิ้นสุดยุคสมัยของกษัตริย์บาเชนก้า แต่วากานดายังคงเป็นประเทศราชและไม่คิดจะยุ่งเกี่ยวกับใคร นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าอีกว่าวากานดาเป็นเมืองที่ปิดกั้นตัวเองไว้หลังกำแพงขนาดยักษ์โดยไม่ให้ใครคนใดได้ล่วงล้ำเข้าไปแม้แต่คนเดียว และนี่คือสาเหตุหลักที่ทำให้วากานดาถูกเรียกว่าประเทศโลกที่สามอยู่บ่อยครั้ง

ความล้ำสมัยที่ชาติมหาอำนาจยังต้องทึ่ง

ถึงวากานดาจะปิดกั้นตัวเองจากชนชาติอื่น แต่ก็ไม่ได้ปิดกั้นพัฒนาการของตัวเองไปด้วย วากานดาเริ่มศึกษาเทคโนโลยีของทุกประเทศทั่วโลกและหยิบจับข้อดีมาประยุกต์ใช้จนเกิดนวัตกรรมล้ำสมัยยิ่งกว่าชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา อีกทั้งไม่มีใครในโลกสามารถแฮกข้อมูลอันเป็นความลับสุดยอดนี้ได้ แม้ว่าภูมิประเทศจะอุดมไปด้วยทรัพยากร แต่วากานดากลับเลือกที่จะใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานความร้อนใต้พิภพ

ไวเบรเนียม กุญแจสำคัญแห่งวากานดา

เป็นทีทราบกันดีว่าวากานดาเป็นที่ตั้งของ เกรท มาวด์ ภูเขาที่สร้างจากแร่ไวเบรเนียม หนึ่งในสองแร่ที่แข็งแกร่งและหายากที่สุดในโลก ส่วนอีกแร่หนึ่งคือ อดาแมนเทียม ที่ถูกนำไปใช้หลอมเข้ากับกระดูกของวูฟเวอรีน จากการที่วากานดามี ไวเบรเนียม ไว้ในครอบครอง ทำให้ประเทศนี้มีความมั่งคั่งมากที่สุดในโลก ความเป็นอยู่ของประชากรจัดอยู่ในขั้นสุดยอด ไม่ว่าจะเป็นในด้านสาธาณูปโภค การศึกษา ตลอดจนเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ไปไกลกว่ามาตรฐานสากล และประชาชนทุกคนมีสิทธิ์รักษาอย่างเท่าเทียม

นอกจากความมั่งคั่งที่แร่ไวเบรเนียมได้มอบให้ ด้วยพลังพิเศษเหนือธรรมชาติของแร่ได้ส่งผลให้สิ่งมีชีวิตที่อยู่บริเวณจุดร่วงตกของอุกกาบาตยักษ์นี้ต่างได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นการกลายร่างกลายพันธุ์ อย่างเช่น สมุนไพรรูปหัวใจชนิดหนึ่งที่สามารถมอบพลังพิเศษให้กับผู้ที่กินมันเข้าไปในทันที

ถึงอย่างนั้นในความล้ำสมัยที่ใครต่างต้องอิจฉา แต่วากานดาเองก็ไม่วายมีปัญหาการเมืองภายในเช่นกัน โดยเฉพาะในเรื่องของทัศนคติระหว่างยุคเก่าและยุคใหม่ แม้ว่าประวัติศาสตร์กว่าหมื่นปี วากานดา เป็นเพียงประเทศเดียวในแอฟริกาที่ไม่เคยเสียเอกราช แต่ในฉบับการ์ตูนวากานดากลับต้องพ่ายแพ้ให้กับการรุกรานของชนเผ่าสกรัล และนี่คือจุดเริ่มต้นของความสั่นคลอนต่อความมั่นใจของประชาชนที่มีให้กับราชาของเขา จึงเป็นหน้าที่ของกษัตริย์ ที ชัลล่า ต้องพิสูจน์ให้เห็นกันในภาพยนตร์ Black Panther

ที่มา : kapook.com

เรียบเรียงโดย : BKTUBE

วันที่เข้าฉาย:
Pin It

แสดงความคิดเห็น